Phân loại động cơ xe máy thường gặp hiện nay

Hiện nay xe máy đã trở thành một phương tiện đi lại vô cùng phổ biến, đáp ứng tốt nhất, tiện lợi nhất nhu cầu đi lại của con người. Thông thường khi đi mua xe máy, mọi người sẽ quan tâm về vấn đề giá cả, mẫu mã, nhà sản xuất…Tuy nhiên, đối với những người có niềm say mê đặc biệt đối với xe máy thì họ lại quan tâm nhiều hơn về phần động cơ xe máy, bởi đây chính là yếu tố quyết định đến chất lượng di chuyển của những chiếc xe. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu về một số động cơ quen thuộc nhất.
Tiêu chí để phân loại những động cơ xe máy hiện nay đó chính là dựa vào xi- lanh, bu-gi xe máy. Để giúp các bạn nhận diện được những loại động cơ xe máy phổ biến nhất hiện nay, chúng tôi sẽ giới thiệu khái quát về những loại động cơ này:

1. Động cơ xi- lanh đơn

Động cơ xi- lanh đơn

Động cơ xi- lanh đơn là loại động cơ được thiết kế phổ biến ở những dòng xe ga, xe cào cào hay những loại xe cổ điển. Ưu điểm nổi trội của loại động cơ này có thể kể đến đó chính là cấu tạo đơn giản, thiết kế nhỏ gọn, đặc biệt, ở những vòng tua thấp thì mo – men xoắn có thể đạt tới cực đại.
Tuy nhiên, điểm hạn chế của loại xe này cũng chính ở cấu tạo đơn giản. Ở những xe máy có động cơ xi- lanh đơn thường có độ rung động tương đối lớn, khó khắc phục nên ngày nay động cơ xi- lanh đơn chỉ áp dụng đối với những loại xe dưới 175cc.

2. Động cơ xi- lanh thẳng hàng

Nếu động cơ xi- lanh đơn phù hợp với những chiếc xe tay ga, xe cào cào thì động cơ xi- lanh thẳng hàng lại được ưu tiên thiết kế trên những dòng xe phân khối lớn. Ưu điểm của động cơ này đó chính là sự nhỏ gọn về kích thước, có khả năng đạt mo- men xoắn cực đại ở những vòng quay thấp và có thể di chuyển trên những quãng đường dài. Tuy nhiên, đây lại là loại động cơ có rung động rất lớn, khó khắc phục. Bạn có thể nhận thấy tiếng động cơ lớn mỗi khi có những chiếc xe phân khối lớn chạy qua.

Động cơ xi- lanh đôi thẳng hàng

3. Động cơ V- twin

Động cơ V- twin

Ưu điểm của loại động cơ này đó chính là công suất lớn, đặc biệt phù hợp đối với những dòng xe có trọng tâm thấp, chẳng hạn như: Cruiser, chopper…

4. Động cơ Boxer

Động cơ Boxer

Đây là sáng chế đáng nghi nhận của thương hiệu BMW motor, ưu điểm nổi trội của động Boxer là công suất lớn, sức mạnh động cơ tuyệt vời với sự cân bằng ở mo- men xoắn. Hạn chế duy nhất ở động cơ này là kích thước cồng kềnh, tuy nhiên đây cũng là điểm thú vị, nó làm cho những chiếc xe trở nên phong cách hơn, “chất” hơn.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu về những loại động cơ xe máy thường gặp nhất, các bạn có thể tham khảo để lựa chọn đuộc những chiếc xe máy có động cơ tốt nhất cho mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *